Kiến thức đầu tư
Kiến thức cơ bản về đầu tư
Thứ 4, Ngày 25/05/2023
Cùng WMC GROUP nâng cao năng lực đầu tư của bạn thông qua tập hợp những bài viết và tài liệu hay chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm đầu tư và quản lý tài chính cá nhân từ các nguồn trong và ngoài nước.
 
Cổ phiếu là gì?
Khi một công ty gọi vốn, số vốn cần gọi đó được chia thành nhiều phần nhỏ bằng nhau gọi là cổ phần. Người mua cổ phần gọi là cổ đông. Cổ đông được cấp một giấy chứng nhận sở hữu cổ phần gọi là cổ phiếu và chỉ có công ty cổ phần mới phát hành cổ phiếu. Như vậy, cổ phiếu chính là một chứng thư chứng minh quyền sở hữu của một cổ đông đối với một công ty cổ phần và cổ đông là người có cổ phần thể hiện bằng cổ phiếu….
 
Các công ty cổ phần thường phát hành 02 dạng cổ phiếu: Cổ phiếu thường và Cổ phiếu ưu đãi
 
Các cổ đông sở hữu cổ phiếu thông thường có quyền hạn và trách nhiệm đối với công ty như: Được chia cổ tức theo kết quả kinh doanh; Được quyền bầu cử, ứng cử vào bộ máy quản trị và kiểm sóat công ty; Và phải chịu trách nhiệm về sự thua lỗ hoặc phá sản tương ứng với phần vốn góp của mình.
 
Các cổ đông sở hữu cổ phiếu ưu đãi cũng là hình thức đầu tư vốn cổ phần như cổ phiếu thông thường nhưng quyền hạn và trách nhiệm hạn chế như: lợi tức cố định; không có quyền bầu cử, ứng cử..v.v.
 
 
Đối với Công ty phát hành: Việc phát hành Cổ phiếu sẽ giúp cho Công ty có thể huy động vốn khi thành lập hoặc để mở rộng kinh doanh. Nguồn vốn huy động này không cấu thành một khoản nợ mà công ty phải có trách nhiệm hoàn trả cũng như áp lực về khả năng cân đối thanh khoản của công ty sẽ giảm rất nhiều, trong khi sử dụng các phương thức khác như phát hành trái phiếu công ty, vay nợ từ các tổ chức tín dụng …thì hoàn toàn ngược lại. Tuy nhiên, mỗi phương thức huy động đều có những ưu nhược điểm riêng và nhà quản lý công ty phải cân nhắc, lựa chọn tùy từng thời điểm và dựa trên những đặc thù cũng như chiến lược kinh doanh của công ty để quyết định phương thức áp dụng thích hợp.
 
Đối với nhà Đầu tư Cổ phiếu: Các nhà đầu tư trên thị trường sẵn sàng mua Cổ phiếu được công ty phát hành. Giấy chứng nhận sở hữu cổ phần được phát hành dưới dạng chứng thư có giá và được xác định thông qua việc chuyển dịch, mua bán chúng trên thị trường chứng khoán giữa các chủ thể đầu tư và được pháp luật bảo vệ. Mặt khác, người mua cổ phiếu nghĩ rằng đồng vốn họ đầu tư được các nhà quản lý công ty sử dụng có hiệu quả, tạo ra nhiều lợi nhuận hoặc đánh giá hoạt động cũng như tiềm năng phát triển, sinh lợi của công ty dự định đầu tư là cao, và đương nhiên họ sẽ được hưởng một phần từ những thành quả đó thông qua việc thanh toán cổ tức cho các cổ đông, đồng thời giá trị cổ phần sở hữu cũng sẽ gia tăng trên cơ sở thực tại và triển vọng phát triển của công ty mình đã chọn. Thông thường, khả năng sinh lợi, thu hồi vốn đầu tư cổ phiếu tỷ lệ thuận với giá cả giao dịch cổ phiếu trên thị trường
 
Trái phiếu là gì?
Trái phiếu là một dạng nợ trong đó người mua trái phiếu đóng vai trò là chủ nợ đối với một công ty, một thành phố, một chính phủ và các con nợ này sẽ cam kết trả lại cho bạn đầy đủ tiền nợ cộng với tiền lãi vay. Một thành phố có thể bán trái phiếu để lấy ngân sách xây công trình công cộng, trong khi đó chính phủ phát hành trái phiếu để tài trợ cho các khoản nợ của họ.
 
Trái phiếu thường được ưa thích bởi tính ổn định của nó so với cổ phiếu. Khi nhà đầu tư cảm thấy ngại tính dao động của thị trường cổ phiếu, họ sẽ chọn giải pháp an toàn là đầu tư vào trái phiếu. Tất nhiên là trái phiếu không phải tuyệt đối an toàn. Vẫn có một tỷ lệ rủi ro nhất định với trái phiếu khi các con nợ không có khả năng chi trả. Một số doanh nghiệp bị đánh giá năng lực tín dụng thấp thường lại có xu hướng trả lãi huy động trái phiếu cao. Ngược lại đối với chính phủ, lãi suất trái phiếu thường không cao, tuy nhiên được đảm bảo tốt hơn về độ rủi ro. Thậm chí trái phiếu chính phủ Mỹ được xem như “tuyệt đối an toàn”.
 
Bạn nên nắm giữ trái phiếu trong bao lâu? Thông thường trái phiếu kỳ hạn trên 10 năm thường có lợi suất cao hơn so với 1 năm vì bạn đã giữ tiền lâu hơn.
 
 
Lãi suất đóng vai trò gì với trái phiếu?
Khi lãi suất tăng, giá trái phiếu thường giảm. Đó là do những trái phiếu được phát hành mới sẽ có lãi suất cao hơn so với trái phiếu hiện hữu khiến cho các trái phiếu hiện hữu không còn được ưa chuộng nữa.
 
Quỹ đầu tư trái phiếu
Vì sao bạn nên chọn quỹ đầu tư trái phiếu? Khi bạn muốn đầu tư vào một danh mục của trái phiếu và làm cho nó đa dạng , bạn cần rất nhiều vốn. Tuy nhiên với một quỹ trái phiếu, bạn sẽ ngay lập tức được đầu tư vào danh mục trái phiếu thông qua nắm giữ chứng chỉ quỹ. Thật là một giải pháp tiện lợi và tiết kiệm thời gian, công sức.
 
Thị trường chứng khoán
Thị trường chứng khoán là nơi các nhà đầu tư giao dịch, mua bán các loại cổ phiếu của doanh nghiệp.
 
Đối với doanh nghiệp, thị trường chứng khoán là một kênh huy động vốn ngoài vay ngân hàng. Doanh nghiệp phát hành cổ phiếu để huy động vốn phục vụ cho hoạt động kinh doanh và các dự án của họ.
 
Đối với nhà đầu tư cổ phiếu, thị trường chứng khoán là nơi họ có thể mua cổ phiếu và tham gia vào quá trình tăng trưởng của công ty. Họ có thể hiện thực hóa lợi nhuận bằng việc bán cổ phiếu đó khi giá tăng.
 
 
Với các công ty tư nhân, cổ đông thường là những người sáng lập và các nhà đầu tư đầu tiên. Họ có thể bán cổ phần trên thị trường chứng khoán và thu về phần lợi nhuận từ việc tạo ra công ty và công việc kinh doanh đó. Trường hợp đó gọi là thị trường sơ cấp.
 
Đối với nhà đầu tư sở hữu các cổ phiếu được giao dịch đại chúng trên thị trường chứng khoán, họ có thể tham gia vào quá trình tăng trưởng của công ty mà không phải mất công sức so với tự lập công ty. Trường hợp này gọi là thị trường thứ cấp.
 
Tại Mỹ có hai sàn chứng khoán lớn là New York Stock Exchange (NYSE) và  NASDAQ.  Các thị trường lớn trên thế giới bao gồm London Stock Exchange, Hong Kong Stock Exchange, Euronext và Deutsche Bourse. Tại Việt Nam, có hai sàn chứng khoán là Sàn TP.HCM (HOSE) và sàn Hà Nội (HNX).
 
Các hình thức đầu tư
Nhờ vào thị trường tài chính phát triển, ngày nay người ta có rất nhiều lựa chọn để đầu tư và xây dựng tài sản cho bản thân. Hãy cùng WMC GROUP điểm qua những hình thức đầu tư phổ biến nhất trên thị trường Việt Nam:
 
1. Gửi tiết kiệm:
Đây không hẳn là đầu tư nhưng lại là lựa chọn với nhiều người dân vì tính an toàn của sản phẩm tiết kiệm. Cá nhân, doanh nghiệp gửi tiền nhàn rỗi vào ngân hàng và hưởng lãi suất mà không sợ rủi ro. Tuy nhiên, với xu thế lãi suất đang giảm dần về mức thấp như hiện nay thì hình thức này không còn tính hấp dẫn của nó nữa.
 
2. Đầu tư chứng khoán:
Nhà đầu tư mua và bán chứng khoán trên thị trường chứng khoán. Bằng việc mua cổ phiếu giá thấp, bán lại giá cao hoặc là hưởng cổ  tức từ cổ phiếu, nhà đầu tư sẽ thu được thành quả là khối tài sản gia tăng về giá trị. Tuy nhiên hình thức này có rất nhiều rủi ro khi giá chứng khoán tăng giảm liên tục khiến nhà đầu tư bị thiệt hại về giá trị.
 
3. Đầu tư bất động sản:
Nhà đầu tư mua đất, nhà và bán lại khi giá nhà đất tăng lên. Ngoài ra nhiều nhà đầu tư cũng chọn mua nhà cho thuê để vừa giữ tài sản, vừa có thêm thu nhập phát sinh từ tài sản đó. Tuy nhiên hình thức này phải có sẵn lượng vốn rất lớn để tham gia.
 
 
4. Đầu tư vào vàng:
Nhà đầu tư mua vàng vật chất hoặc mua vàng qua sàn giao dịch (hiện nay đã bị cấm) và nắm giữ chờ giá lên để bán. Tuy nhiên với bối cảnh giá vàng thế giới hiệu nay đang giảm liên tục trước áp lực tăng giá của Đô La, đầu tư vàng không còn là kênh đầu tư sinh lời tốt nữa.
 
5. Đầu tư vào thị trường ngoại hối (Forex):
Nhà đầu tư mua bán các đồng tiền và tận dụng sự chênh lệch giá của các đồng tiền để kiếm lợi nhuận. Hình thức này chưa được cho phép ở Việt Nam do đó nhà đầu tư phải mở tài khoản giao dịch ở nước ngoài. Loại hình này cũng tiềm ẩn rủi ro lớn do các đồng tiền thay đổi về giá liên tục dẫn đến khả năng mất kiểm soát của nhà đầu tư và gây giảm giá trị.
 
6. Đầu tư vào quỹ đầu tư:
Đây là hình thức mới có ỏ Việt Nam gần đây từ 2013 khi mô hình quỹ mở xuất hiện. Nhà đầu tư chỉ cần số vốn tối thiểu từ 1 triệu đồng là đã có thể tham gia mua chứng chỉ quỹ ở các quỹ đầu tư cổ phiếu, trái phiếu. Hình thức đầu tư này an toàn hơn so với tự đầu tư cổ phiếu do phần chuyên môn đầu tư được thực hiện bởi đội ngũ chuyên gia của quỹ, và danh mục đầu tư cũng dàn trải, phân tán rủi ro. Tuy nhiên nhà đầu tư được khuyến khích nắm giữ chứng chỉ quỹ dài hạn để thấy được thành quả tăng trưởng tốt hơn.